Ngâm rượu vải thế nào mới đúng cách?

Ngâm rượu vải thế nào mới đúng cách?

Rượu vải không chỉ là một loại rượu thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều người ít biết đến. Rượu vải được chế biến khá đơn giản bằng cách ngâm vải sấy với rượu, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm thế nào để ngâm rượu sao cho đúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các bước để ngâm được bình rượu vải thơm ngon nhất.

Chọn vải để ngâm rượu

Nguyên liệu để ngâm rượu vải là trái vải đã sấy khô. Vải sấy để ngâm rượu nên chọn loại mới, cùi vải dẻo, không bị ướt, tuyệt đối không dùng loại vải bị cháy, bị mốc. Vải sấy loại ngon sẽ có màu nâu cánh gián, mùi thơm đặc trưng, ăn có vị ngọt đậm đà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán trái vải sấy khô, tuy nhiên bạn nên chọn nơi uy tín để mua vải, tránh mua phải hàng cũ hoặc hàng đã kém chất lượng.

Sơ chế

          Sau khi đã lựa được vải khô, chúng ta cần phải lột hết vỏ, chỉ lấy phần cùi vải và hạt vải đem đi ngâm rượu. Không nên bỏ hạt vải đi vì trong hạt vải cũng có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Chú ý trong quá trình lột vỏ, nên rửa sạch tay hoặc dùng găng tay để giữ vệ sinh và tránh bị lẫn nước vào cùi vải, điều này sẽ làm giảm chất lượng của rượu.

vải sấy

Chọn rượu

          Rượu đem đi ngâm vải là loại rượu trắng (rượu gạo) truyền thống, được nấu thủ công, có mùi thơm đặc trưng. Rượu khoảng 45- 50 độ. Chú ý, nên mua rượu ở những cửa hàng, cơ sở có uy tín, tuyệt đối không nên mua rượu trôi nổi trên thị trường để đảm bảo an toàn.

rượu vải

Chọn bình (hũ) đựng rượu

          Người dân Bắc Giang thường dùng loại hũ thủy tinh để chứa rượu, bạn có thể mua loại hũ này ở chợ với giá rất rẻ, hoặc nếu không thì có thể dùng hũ nhựa. Tuy nhiên, nếu để lâu thì dùng hũ thủy tinh sẽ đảm bảo an toàn và lưu giữ độ ngon của rượu tốt nhất.

Tiến hành ngâm rượu

          Ngâm rượu vải thực chất rất đơn giản, tỷ lệ long vải và rượu khoảng 1kg long vải cho khoảng 3-4 lít rượu trắng. Chú ý nếu ngâm nhiều long vải thì rượu sẽ có vị rất ngọt, khi dùng có thể pha thêm rượu trắng để dễ uống hơn. Sau khi đã cho long vải vào bình và đổ rượu vào theo tỷ lệ như trên, đậy kín nắp bình lại và cất đi, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Ngâm rượu trong khoảng hơn 1 tháng là có thể bắt đầu dùng được, rượu vải có thể bảo quản được rất lâu, càng để lâu sẽ càng thơm và ngọt.

Tiêu chuẩn rượu vải đúng chuẩn và ngon

          Rượu vải ngon và đúng chuẩn sẽ có màu nâu cánh gián, mùi thơm đặc trưng, rượu có độ sánh, khi uống có vị cay ngọt, uống rất dễ vào và không có vị gắt như rượu vodka.

rượu vải sấy

Rượu vải là một thứ rượu đặc trưng của vùng miền núi trung du Bắc Bộ. Người nông dân ở đây tận dụng những trái vải được thu hoạch từ mùa hè, phơi hoặc sấy khô để ngâm rượu, hũ rượu vải sau đó được cất đi, để khoảng 3 tháng, đến khi tiết trời trở lạnh được đem ra uống cùng gia đình, bạn bè. Nhâm nhi ly rượu vải ấm nồng, mềm ngọt trong thời tiết giá lạnh của miền Bắc khi đông về là một cái thú khó quên của những người dân nơi đây. Không những vậy, rượu vải còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu như uống điều độ.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn các bước để ngâm được một bình rượu vải thơm ngon nhất, chúc các bạn có thể tự làm được những chum rượu ngon để tiếp đón bạn bè hoặc người thân của mình!

VVT

Món ngon từ trái vải

Tin tức vải thiều